NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA

Nga-ba-dong-duong-thumbnail

Lần đầu nghe cái tên Ngã ba Đông Dương không khỏi làm Khoai tớ cảm thấy tò mò. Rồi “4 cực 1 đỉnh 1 ngã ba”, cụm từ mà chắc chỉ có dân khám phá mới biết. Sau nhiều ngày tháng “ngâm ủ” thì cuối cùng Khoai tớ đã được 1 lần chạm tay vào cột mốc ngã ba Đông Dương, nơi 1 con gà gáy cả 3 nước Đông Dương cùng thức dậy.

Thong tin cot moc bien gioi nga ba dong duong - NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA
Thông tin chi tiết về cột mốc ngã ba Đông Dương

Ngã ba Đông Dương nằm ở tỉnh nào?

Đây có lẽ là câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất. Và chính Khoai tui lúc đầu cũng rất muốn biết. Khi tìm kiếm thông tin, mình cũng đã hiểu vì sao nơi này lại thu hút những tín đồ khám phá đến vậy.

Ngã 3 Đông Dương hay ngã ba Ngọc Hồi thì thuộc tỉnh KonTum được quản lý bởi cửa khẩu quốc tế Bờ Y Ngọc Hồi Kontum. Đường từ thành phố KonTum đi ngã ba Đông Dương nhìn chung dễ đi các bánh bèo nha. Có điều nên sắp xếp thời gian hợp lý bởi vì khoảng cách tương đối xa, 91 km.

Cua khau quoc te bo y nga ba dong duong - NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA
Nắng đẹp se lạnh nơi biên cương tổ quốc…

Ngoài ra, cột mốc ngã ba Đông Dương chỉ là 1 trong 2 cột mốc 3 mặt của Việt Nam. Cột mốc 3 mặt còn lại nằm ở cực Tây A Pa Chải, Điện Biên tiếp giáp với Lào và Trung Quốc. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cột mốc này trong bài viết dưới đây (1 chuyến đi khác của Khoai):

Cuc tay a pa chai dien bien 768x1024 - NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA
Khoai tui bị bắt trong hành trình chinh phục cực Tây A Pa Chải :))))))

Xuất phát phượt ngã ba Đông Dương

Tất nhiên các bạn có thể đi ô tô tới đây nhưng Khoai tớ luôn chọn xe máy vì tính cơ động và có thể nhìn ngắm cảnh vật 2 bên đường 1 cách trần trụi nhất. Hê Hê. Chuyến này thì Khoai có phần tham lam này.

Vì vậy nên ôm mợ cả cái lịch trình đi Măng Đen, KonTum luôn và thế là chạy xe “nát người” từ Măng Đen lên cửa khẩu Bờ Y ngã ba Đông Dương. Mà từ Măng Đen đi lên thì nó xa dã man, xa hơn từ thành phố KonTum lên ấy.

Deo mang den xuat phat di nga ba dong duong - NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA
Khúc này bắt đầu xuất phát đi ngã ba nên vẫn còn hớn hở :v

Nếu Khoai nhớ không lầm thì mình cùng đồng bọn đã chạy xe từ trưa, hết cả buổi chiều. Giữa đường phải bổ sung bò húc cho tỉnh ngủ chứ không là mắt nó díp @@ díp như chưa bao giờ được díp :3

Những lo lắng đầu tiên xuất hiện

Càng gần đến Bờ Y KonTum thì cơn buồn ngủ dần tan biến bởi cảnh sắc vùng biên giới đẹp nao cái lòng. Khoai tui lập tức tranh được lái xe để trải nghiệm cái thú tính của mình. Sự háo hức là điều không phải bàn cãi nữa rồi tuy nhiên có 1 nỗi lo xuất hiện đó là trời sắp tối xừ nó rồi mà bọn tui vẫn chưa tới được cột mốc ngã ba Đông Dương.

Thực sự cảm giác lúc đó rất hỗn độn, khó miêu tả. Khoai tớ còn sợ tới muộn. Lại là vùng biên giới rồi các chú canh gác tại cửa khẩu còn không cho lên nữa cơ.

Duong toi cot moc nga ba dong duong - NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA
Đoạn đường từ cửa khẩu Bờ Y lên cột mốc ta nói nó phê lắm @@

Sự phấn khích bắt đầu quay trở lại

Đi tới cửa khẩu Quốc tế Bờ Y Kontum, Khoai tớ đàng hoàng, trang trọng tiến vào xin phép các chú canh gác cửa khẩu. “Cháu đến từ Hà Nội, cháu xin phép được lên tham quan cột mốc ngã ba Đông Dương ạ”.

Rất nhanh chú đồng ý cho qua trong 1 tích tắc. Do lúc đó trời cũng sắp tối nên mình mừng lắm vì cuối cùng cũng sắp được chạm tay vào cột mốc đầy tự hào đó rồi.

Nga ba dong duong - NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA
1 lần chạm tay nhớ đời :)))))

Những con đường uốn lượn cuối cùng

Cứ tưởng là đã gần tới nơi. Khoai không ngờ rằng từ cổng cửa khẩu Bờ Y lên tới cột mốc lại xa như thế. Cột mốc này thì nằm trên đỉnh đồi ở độ cao 1086m. Chắc cũng vì thế mà Khoai cùng đứa bạn đã được trải qua những con dốc khúc khuỷu, những lúc tranh luận nảy lửa vì đi sai đường.

Có 2 lý do dẫn đến những điều trên. 1 là trời ngày càng tối và 2 là sóng mạng trên này yếu không thể tra được Google Map.

Toan canh cot moc nga ba dong duong - NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA
Để tới được đây không khó nhưng đó là cả 1 hành trình dài…

Vỡ oà khi chạm tay vào cột mốc ngã ba Đông Dương

Khoảnh khắc đẹp nhất buổi chiều hôm đó với mình cũng đã tới. Cuối cùng thì sau 1 chặng đường dài vô cùng tận. Khoai tớ đã tới được chân cột mốc với bao nỗi niềm xúc động khó diễn tả hết bằng lời.

Dưới chân cột mốc có người canh gác và giữ xe luôn nhé các bạn. Bác ý cũng không quên nhắc tụi mình lên nhanh không trời sắp tối. Không khí lúc bấy giờ vừa háo hức, vội vã lại vừa xen lẫn chút lo lắng vì sắp tới đây Khoai cùng đứa bạn sẽ phải rời cột mốc để về lại thành phố Pleiku hơn 100 cây số trong đêm tối.

Khoanh khac dep nhat tai nga ba dong duong 884x1024 - NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA
Khung cảnh mà Khoai sẽ mãi không quên…cảm xúc quá đặc biệt

Dĩ nhiên cảm xúc hớn hở, háo hức là mạnh hơn tất cả vì đã đi đến đây rồi. Mục đích cuối cùng và cũng là ngày cuối trong hành trình khám phá Tây Nguyên của Khoai lần này. Sáng mai thôi là mình sẽ phải tạm biệt vùng đất Tây Nguyên để bay về Hà Nội. Cũng vì thế nên chiều tối hôm đó thật đặc biệt đối với Khoai

Cột mốc ngã ba Đông Dương có gì?

Từ chân cột mốc các bạn sẽ leo lên khoảng 100 bậc đá để chính thức đặt tay mình lên 1 cột mốc linh thiêng của tổ quốc.

Bac da di len cot moc nga ba dong duong - NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA
Những bậc thang bằng đá dẫn lối lên cột mốc đây ạ…

Tại cột mốc đá hoa cương có 3 quốc huy của 3 nước Đông Dương là Lào, Campuchia và Việt Nam. Quốc huy hướng về phía nào thì đó chính là lãnh thổ của nước đó. Có 3 lối cầu thang bằng đá để dẫn xuống tương ứng với 3 nước. Lời khuyên cho các bạn là không tò mò rồi đi xuống. Vì đó là lãnh thổ của người ta có làm sao thì ráng chịu nhá.

1 đoạn clip ngịch ngợm trong hành trình chinh phục ngã ba Đông Dương, Ngọc Hồi, Kontum
Hoang hon tai nga ba dong duong - NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA
Ranh giới 3 nước Việt Nam, Campuchia và Lào lúc chiều tà :v Khúc này chụp vội trước lúc trời tối…

Tổng hợp hành trình chinh phục tứ cực Việt Nam (cực Bắc Lũng Cú Hà Giang, cực Nam Đất Mũi Cà Mau, cực Đông mũi Đôi Khánh Hoà và cực Tây A Pa Chải Điện Biên) của Khoai tớ nè:

(Các bạn Click vào từng bài viết phía dưới để xem nha)

  • Lũng Cú, Hà Giang: đợi cập nhật…
  • Đất mũi, Cà Mau: đợi cập nhật…
  • Mũi Đôi, Khánh Hoà: đợi cập nhật…

Kết

Trải qua 1 hành trình tuyệt vời với vô vàn kỷ niệm ở mảnh đất Tây Nguyên. Khoai lọ mọ tớ đến tận bây giờ vẫn không thể quên được cảm xúc buổi chiều muộn hôm ấy. Tất cả sẽ trở nên bình thường nếu không có sự tham lam của mình.

Chao co tai cot moc nga ba dong duong - NGÃ BA ĐÔNG DƯƠNG | CHINH PHỤC NƠI DUY NHẤT VIỆT NAM GIÁP VỚI CẢ LÀO VÀ CAMPUCHIA
Gửi lời chào tạm biệt tới nơi 1 con gà gáy cả 3 nước Đông Dương cùng thức dậy

Có điều nghĩ lại thì tuổi trẻ cần những khoảnh khắc như vậy để ngày hôm nay Khoai có thể ngồi đây viết lại những dòng cảm xúc nghẹn ngào như thế. Xin cám ơn tất cả…cám ơn những khoảnh khắc của 1 thời còn trẻ không quay lại lần thứ 2.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply