6 CÁCH ĐỌC SÁCH ĐÚNG, HIỆU QUẢ ĐỂ THOÁT LƯỜI, PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Thumnail-cach-doc-sach

Đọc sách thì không giàu được đâu vì mọi người chả biết cách đọc sách đúng lại còn lười, hoài nghi. Đọc sách chỉ thực sự hiệu quả với những ai biết cách đọc sách bền bỉ và làm theo nó trong nhiều năm mà thôi.

Sach la tri thuc cua nhan loai cach doc sach 768x1024 - 6 CÁCH ĐỌC SÁCH ĐÚNG, HIỆU QUẢ ĐỂ THOÁT LƯỜI, PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
Sách là tri thức bất tận của nhân loại

Khoai tớ đã bắt đầu biết cách đọc sách như thế nào?

Bản thân mình là 1 đứa cực kỳ lười đọc. Trong suốt những năm tháng đi học thì mình chả tích lũy được gì. Sách Khoai lọ mọ đọc hầu hết là sách giáo khoa và truyện tranh :))

Mãi đến khi ra trường tham gia 1 số khóa học được các thầy gợi ý thì mình mới bắt đầu mò mẫm ra hiệu sách để tìm mua mà đọc.

Điều tai hại là khoai cũng giống như nhiều người. Khoai thường lao vào tìm mua và đọc luôn. Chứ cũng không cần biết phải đọc sách như thế nào thì hiệu quả.

Khong gian sach 2 cach doc sach - 6 CÁCH ĐỌC SÁCH ĐÚNG, HIỆU QUẢ ĐỂ THOÁT LƯỜI, PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Cũng vì lý do này mà khoai chả kiên trì được. Đọc được thời gian là chán, mất hứng, mua nhiều lãng phí mà vứt xó hết. SÁCH chả hay như lời các thầy nói @@ HẦY…

Thực trạng đọc sách hiện nay tại Việt Nam dù có tín hiệu tốt trong vài năm gần đây. Tuy nhiên vẫn ở mức cực thấp nếu so với các nước cùng khu vực. Các bạn có biết 1 doanh nhân tại Mỹ trung bình 1 năm thường nhai hết 60 cuốn sách không? Tri thức nhân loại hầu hết đều ở trong sách cả. Và nếu ai đang chưa có tủ sách. Cũng như xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày, mỗi tuần thì đừng có nói chuyện là chúng ta không có gì ở đây.

Nào hãy đến với 6 cách đọc sách đúng và xây dựng thói quen đọc ngay bây giờ.

Chọn lọc sách trước khi đọc

Việc này tưởng chừng dễ không quan trọng nhưng nó lại quyết định tất cả mọi thứ về sau. Vì bạn chính là những gì mà mình đã ăn, đã đọc.

Câu hỏi đặt ra là chọn lọc như thế nào cho đúng đây? Khoai lúc đầu cũng chọn đó chứ, có phải không chọn đâu. Vấn đề của mình và đa phần mọi người nằm ở chỗ chúng ta chưa định vị được bản thân ở đâu. Chúng ta chưa biết chúng ta thích gì, cần cái gì. Lời khuyên của mình là ngay từ đầu các bạn phải xác định rõ. Hãy tìm đến những cuốn sách dễ đọc liên quan trực tiếp đến cái thứ chúng ta quan tâm nhất.

Khong gian sach cach doc sach - 6 CÁCH ĐỌC SÁCH ĐÚNG, HIỆU QUẢ ĐỂ THOÁT LƯỜI, PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
Hãy chọn kỹ sách trước khi bắt đầu

Như mình là sách chuyên ngành marketing vừa phục vụ công việc lại vừa có hứng thú học hỏi nhất. Tuy nhiên 1 tủ sách hay thì không thể chỉ có thế. Dần dần khi đã hình thành thói quen các bạn cần mở rộng phạm vi các thể loại khác. Đặc biệt là phải đọc những cuốn sách TINH HOA. Đó là những bài học, tấm gương của các vĩ nhân trên thế giới viết. Đọc 1 cuốn tinh hoa bằng các bạn đọc cả 10 cuốn sách hay bình thường.

Đặt Kpi tuần, năm

Chọn được sách xong thì không phải là cắm đầu vào đọc. Vì như vậy được 1 thời gian các bạn có thể sẽ chán giống như mình ngày xưa. Đây là lúc chúng ta cần phải thiết lập mục tiêu, Kpi để nghiêm túc với việc đọc hơn. Hãy đặt Kpi cao hơn mức bình thường của chúng ta để phấn đấu.

Đối với khoai, việc đặt Kpi không phải là để đạt được kpi mà là để chiến thắng chính mình. Vì chỉ cần đạt 80% Kpi thôi thì khoai cũng đã vượt qua chính mình rồi. Không nhất thiết phải là 100%. Vì vậy hãy đặt Kpi cao cao lên. 1 tuần 1 cuốn, 1 năm 12 tháng 48 tuần suy ra cứ 1 năm các bạn đã đọc được hết 48 cuốn sách rồi. Đây rõ ràng là 1 lượng kiến thức không hề nhỏ phải không nào?

Sach khoai mua day cach doc sach - 6 CÁCH ĐỌC SÁCH ĐÚNG, HIỆU QUẢ ĐỂ THOÁT LƯỜI, PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
1 số cuốn khoai mua đầu năm nay 2021 :v

Các biện pháp gia tăng sự ghi nhớ

1 thực trạng của việc đọc sách mà mình nghĩ nhiều người gặp phải đó là khả năng ghi nhớ. Để gia tăng sự ghi nhớ thì khi đọc các bạn hãy đọc 1 lượt, xuyên suốt cho đến hết, không xem lại lắt nhắt. Trước khi đọc hãy xem thật kỹ danh mục sách để nắm được những nội dung chính của cuốn sách. Trong lúc đọc thì đọc ra thành tiếng được thì tốt nhất. Quan trọng là khi đọc hết 1 cuốn sách thì các bạn phải dành thời gian để tóm tắt sách.

Sach hay chien tranh cach doc sach - 6 CÁCH ĐỌC SÁCH ĐÚNG, HIỆU QUẢ ĐỂ THOÁT LƯỜI, PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Việc tóm tắt sách này cực kỳ quan trọng. Nó giúp Khoai nắm được quyển sách ở cấp độ sâu hơn. Chính việc này đã hỗ trợ khoai tớ nhớ được nội dung cuốn sách và có thể làm các clip review sách đấy nhé :v

  • Tổng hợp kinh nghiệm, đánh giá về sách Khoai viết trong chuyên mục: BOOK REVIEW. Các bạn có thể truy cập và xem thêm nhé!

Liên kết câu chuyện, ý tưởng của sách vào đời sống thực tiễn của mình

Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đọc sách của bạn. Nếu bạn đọc xong 1 cuốn sách thấy hay nhưng chưa liên kết được với cuộc sống thực tiễn của chính bản thân thì dù các bạn có đọc cả 100 cả 1000 cuốn sách cũng bằng không. Hay thôi chưa đủ mà mình cần phải ứng dụng được với cuộc sống của mình. Phải nhập vai với nhân vật trong cuốn sách để hiểu, áp dụng những bài học, ý tưởng trong cuốn sách vào thực tiễn.

Sach la ban cach doc sach - 6 CÁCH ĐỌC SÁCH ĐÚNG, HIỆU QUẢ ĐỂ THOÁT LƯỜI, PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Như khoai tớ sau khi đọc xong cuốn Tuần Làm Việc 4h của Timothy Ferriss đã xác định được đâu là 20% rắc rối dẫn đến 80% chất lượng cuộc sống kém của mình.

Lập bảng kế hoạch hành động

Việc làm cực kỳ quan trọng này chỉ dành cho những người thành đạt mà thôi vì thú thực bản thân khoai cũng đã làm điều này nhưng không đủ kiên trì. Người làm được điều này, duy trì nó trong nhiều năm thì mình khẳng định họ chắc chắn sẽ thành công. Việc này dù khoai rất biết nó quan trọng nhưng quả thực để mà làm được, duy trì nó được là cả 1 sự nỗ lực rất lớn của bản thân. Mình đã trải nghiệm và mình thấy nó không dễ dàng chút nào cả. Khó đấy nhưng phần thưởng sẽ là xứng đáng đối với bất cứ ai hành động.

Trung bay sach cach doc sach 768x1024 - 6 CÁCH ĐỌC SÁCH ĐÚNG, HIỆU QUẢ ĐỂ THOÁT LƯỜI, PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Kiểm tra, đo lường

Cuối cùng là khi ta liên kết, ứng dụng được những nội dung, ý tưởng trong cuốn sách vào công việc, cuộc sống thì phải kiểm tra, đo lường mức độ hiệu quả của nó. Nếu không hiệu quả thì bỏ do nó không phù hợp với công việc, cuộc sống của mình. Sách thì hay đấy nhưng không phải sách nói gì cũng phù hợp với trường hợp của mình. Vì phần lớn các cuốn sách tinh hoa lại là tác giả nước ngoài chứ không phải Việt Nam. Do đó cần sự chọn lọc và thử nghiệm chứ không phải sách nói gì thì ta làm theo thế hết được. Theo hết thành tiên luôn :)))

Bao tang sach tuyet dep cach doc sach - 6 CÁCH ĐỌC SÁCH ĐÚNG, HIỆU QUẢ ĐỂ THOÁT LƯỜI, PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Lời kết

Trên đây là toàn bộ ruột gan của khoai tớ trong quá trình học hỏi, rèn luyện 1 thói quen tuyệt vời nhưng lại kém phổ biến ở đất nước Việt Nam chúng ta. Mong rằng trong tương lai sắp tới, khoai tớ sẽ không phải nhắc lại câu trên nữa.

Xem thêm toàn bộ những clip review sách của khoai và vẫn còn cập nhật ở đây: https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1602162276840506&type=3

Cũng đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè của mình hoặc lưu lại cách đọc sách đúng. Biết đâu nó có thể giúp đỡ được rất rất nhiều người đấy. Nếu còn thắc mắc bất cứ điều gì thì các bạn có thể bình luận phía dưới nhé. Cám ơn, chúc mừng các bạn đã đọc được đến những dòng này và hãy nhớ:

“Ở bên những cuốn sách chính là được ở bên cạnh những con người tích cực, những vĩ nhân, những bộ óc thiên tài của nhân loại. Đừng từ chối cơ hội tuyệt vời ấy”

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

4 Replies to “6 CÁCH ĐỌC SÁCH ĐÚNG, HIỆU QUẢ ĐỂ THOÁT LƯỜI, PHÁT TRIỂN BẢN THÂN”

  1. Bài viết hay đấy Khoai! Chúc mừng Khoai với thói quen đọc sách nhé!

    1. Dạ! Cám ơn anh đã động viên! sẽ phấn đấu hơn nữa :v

  2. Khoai ơi em hay đọc thể loại sách nào vậy? Giới thiệu cho chị một vài đầu sách hay chị tham khảo với 🙂

    1. Toàn sách dạy vợ thôi chị ơi :v Thể loại hình mẫu gia đình :v

Leave a Reply